เราไม่อยากให้ใคร "อ้วน"

(Occupational health & wellness center) article author : PIRAYA JAIDEECHAROEN, M.D.

เราไม่อยากให้ใคร "อ้วน"

เราไม่อยากให้ใคร "อ้วน"

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว HR , SAFETY และ พนักงานที่น่ารักทุกท่าน

ในครั้งนี้ หมอจะขออนุญาตมาคุยเกี่ยวกับเรื่อง "อ้วน" กันค่ะ

หลังจากที่ทุกท่านได้ตรวจสุขภาพประจำปีกันแล้ว ผลตรวจสุขภาพออกมาเป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีท่านไหนที่ เริ่ม "น้ำหนักเกิน" หรือ เริ่มมีภาวะ "อ้วนลงพุง" แล้วบ้างคะ

เรื่อง อ้วน นี่ ... คุยกันได้ยาวเลยทีเดียว เอาเป็นว่า ....

- ตอนนี้ เรื่องของความอ้วน เป็นปัญหาใหญ่ที่สำคัญของคนวัยทำงาน ด้วยการทำงานที่เร่งรีบ การใช้ชีวิตต่างๆ การทานอาหารที่ยังไม่เหมาะสม ทั้งชนิดและปริมาณ ก่อให้เกิดภาวะ อ้วน กับพนักงานของเราค่ะ

- ทีนี้ พออ้วนแล้ว สิ่งที่จะตามมา คือ โรคต่างๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดัน ไขมัน ไขมันพอกตับ นิ่วในถุงน้ำดี โรคหอบหืด โรคหัวใจ ประจำเดือนมาไม่ปกติ และอีกมากมายหลายโรคค่ะ

- องค์การอนามัย หรือ WHO กำหนดให้ อ้วน ถือว่า เป็น โรค ที่ควรต้องได้รับการรักษาแล้วค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้พนักงานหรือประชาชน อ้วน กันมากๆเข้า จะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ตามมาจากโรคต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับความอ้วนในอนาคตแน่นอน

- ประเทศไทย เรา ติดอันดับ เลยนะคะ เรื่องอ้วน พบว่า ไทยเป็นอันดับ 2 รองจากมาเลเซีย เลยค่ะ

ไว้ EP ต่อๆไป หมอจะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ เรื่องของ โรคอ้วน ในสถานประกอบการค่ะ และ เทคนิค สร้างแรงจูงใจ ให้พนักงานหันมารักตัวเอง และ วิธีลดน้ำหนักในแบบต่างๆ ค่ะ

# เราไม่อยากให้ใครป่วย

# เราไม่อยากให้คุณอ้วน

icon-articleHospital Articles

View All
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารเช้ายอดฮิตของคนทำงาน_2

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารเช้ายอดฮิตของคนทำงาน

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารเช้ายอดฮิตของคนทำงาน สวัสดีค่ะ ชาว HR , SAFETY และ คนทำงานที่รักทุกท่าน ช่วงนี้ หมอได้แจ้งผลตรวจสุขภาพประจำปี แล้วพบว่า หลายๆท่าน มีปัญหา ไขมันในเลือดสูง มีน้ำหนักเกิน และบางท่านก็มีไขมันพอกตับ กันค่ะ พอหมอถามถึง ลักษระการใช้ชีวิต หมอก้เข้าใจนะคะ ว่า คนทำงานอย่างเรา ตื่นเช้ามาก็ต้องรีบไปทำงาน เวลาที่จะทานอาหารเช้าก็ยังไม่มี ต้องรีบรอรถบริษัทมารับ ดังนั้น ส่วนใหญ่หลายๆท่าน จึงเลือกทานอ่ะไรที่สะดวก หาซื้อง่าย และ อยู่ท้อง ...หนึ่งในเมนูอาหารเช้ายอดฮิตของ คนวัยทำงาน ก็คือ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง นั่นเองค่ะ
Read more
อันตรายจากความร้อน .... ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่นักกีฬา ในการทำงานก็อาจเกิดอันตรายเช่นกัน_2

อันตรายจากความร้อน .... ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่นักกีฬา ในการทำงานก็อาจเกิดอันตรายเช่นกัน

อันตรายจากความร้อน .... ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่นักกีฬา ในการทำงานก็อาจเกิดอันตรายเช่นกัน สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว HR และ SAFETY รวมทั้งพนักงานที่รักทุกท่าน ช่วงนี้ ท่านใดที่อยู่แถวชลบุรี บางแสน หลายๆท่านอาจจะเตรียมตัวลงวิ่งออกกำลังกาย ในงาน "บางแสน 42" ที่จะจัดขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ย. 66 นี้ วันนี้หมอมีคำแนะนำดีๆ ในเรื่องของ "ภาวะฮีทสโตรก" มาฝากกันค่ะ ซึ่ง ภาวะนี้ นอกจากจะเกิดในนักกีฬาที่ออกกำลังกายกลางแจ้งนานๆแล้ว ในการทำงาน ที่ต้องสัมผัสกับความร้อน เช่น หน้าเตาหลอม หม้อควบคุมอุณหภูมิ หรือ งานที่ต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ เช่น งานบนที่สูง ล้วนแต่มีโอกาสเกิดอันตรายจากความร้อนทั้งสิ้น
Read more