ความหนาวมาเยือน พนักงานอย่างเราควรระวังเรื่องใดเป็นพิเศษ

(Occupational health & wellness center) article author : PIRAYA JAIDEECHAROEN, M.D.

ความหนาวมาเยือน พนักงานอย่างเราควรระวังเรื่องใดเป็นพิเศษ

ความหนาวมาเยือน พนักงานอย่างเราควรระวังเรื่องใดเป็นพิเศษ

สวัสดีอีกครั้งค่ะ เพื่อนๆชาว HR , Safety และพนักงานวัยทำงานที่รักทุกท่าน ช่วงนี้เป็นต้นเดือนพ.ย. กันแล้ว เริ่มเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว วันนี้หมอจะมาแนะนำการเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูหนาวกันอย่างปลอดภัยค่ะ

1. พออากาศหนาว เกิดความแห้ง ทำให้ผิวหนังของเราขาดความชุ่มชื้น ดังนั้น บางท่านอาจจะรู้สึกว่าคันตามร่างกาย มีผื่น และหากยิ่งท่านทำงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีด้วยแล้วนั้น อาจจะทำให้เกิดอาการกำเริบของผื่นแพ้สัมผัสขึ้นมาได้ค่ะ คำแนะนำ คือ พยายามรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังด้วยการทาโลชั่น เลี่ยงการเช็ดตัวแรงๆ พยายามที่จะไม่เกา เพราะยิ่งเกาก็จะยิ่งคัน วนซ้ำไปมาอยู่แบบนี้ หากมีอาการคันมาก สามารถปรึกษาคุณหมอผ่านทาง telemedicine เพื่อให้ทางรพ.จัดส่งยามาให้ที่บ้านหรือที่สถานประกอบการ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปรพ.ก็ได้นะคะ และที่สำคัญคือ การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันหากต้องสัมผัสกับสารเคมี ค่ะ

2. การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ช่วงฤดูอากาศแบบนี้ เป็นช่วงระบาดของการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เลยนะคะ ในแต่ละปี จะมีผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ประมาณ 50,000 คนเลยทีเดียว ซึ่งอาการของไข้หวัดใหญ่นั้น มักจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว ตาแดง หน้าแดง มีภาวะขาดน้ำ ทานไม่ได้ ที่สำคัญโรคนี้ติดต่อกันง่ายมากค่ะ ดังนั้น หากพนักงานท่านใดที่ป่วย ไม่สบาย แนะนำให้หยุดพัก ทานยา ปรึกษาคุณหมอ ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อลดการกระจายเชื้อ นะคะ เช่นกันค่ะ กรณีเจ็บป่วยไม่สบาย สามารถที่จะพบและปรึกษาคุณหมอผ่านทางมือถือ telemedicine คุณหมอจะจัดส่งยามาให้ถึงที่บ้านเลยค่ะ และสิ่งที่ดีที่สุด คือการป้องกันตัวเอง โดยการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่นะคะ

หากท่านใดที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หมอแนะนำให้ฉีดนะคะ อย่างน้อย เพื่อที่เราจะได้แข็งแรง ไม่ต้องขาดงาน กันค่ะ

สนใจใช้บริการ Telemedicine ของ รพ.สมิติเวชชลบุรี สามารถ Add line : https://liff.line.me/1645278921-kWRPP32q/?accountId=035tjcrm ได้เลยค่ะ

#เราไม่อยากให้ใครป่วย

#เราไม่อยากให้ใครเปลือง

#HR& SAFETY partnership

icon-articleHospital Articles

View All
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารเช้ายอดฮิตของคนทำงาน_2

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารเช้ายอดฮิตของคนทำงาน

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารเช้ายอดฮิตของคนทำงาน สวัสดีค่ะ ชาว HR , SAFETY และ คนทำงานที่รักทุกท่าน ช่วงนี้ หมอได้แจ้งผลตรวจสุขภาพประจำปี แล้วพบว่า หลายๆท่าน มีปัญหา ไขมันในเลือดสูง มีน้ำหนักเกิน และบางท่านก็มีไขมันพอกตับ กันค่ะ พอหมอถามถึง ลักษระการใช้ชีวิต หมอก้เข้าใจนะคะ ว่า คนทำงานอย่างเรา ตื่นเช้ามาก็ต้องรีบไปทำงาน เวลาที่จะทานอาหารเช้าก็ยังไม่มี ต้องรีบรอรถบริษัทมารับ ดังนั้น ส่วนใหญ่หลายๆท่าน จึงเลือกทานอ่ะไรที่สะดวก หาซื้อง่าย และ อยู่ท้อง ...หนึ่งในเมนูอาหารเช้ายอดฮิตของ คนวัยทำงาน ก็คือ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง นั่นเองค่ะ
Read more
อันตรายจากความร้อน .... ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่นักกีฬา ในการทำงานก็อาจเกิดอันตรายเช่นกัน_2

อันตรายจากความร้อน .... ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่นักกีฬา ในการทำงานก็อาจเกิดอันตรายเช่นกัน

อันตรายจากความร้อน .... ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่นักกีฬา ในการทำงานก็อาจเกิดอันตรายเช่นกัน สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว HR และ SAFETY รวมทั้งพนักงานที่รักทุกท่าน ช่วงนี้ ท่านใดที่อยู่แถวชลบุรี บางแสน หลายๆท่านอาจจะเตรียมตัวลงวิ่งออกกำลังกาย ในงาน "บางแสน 42" ที่จะจัดขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ย. 66 นี้ วันนี้หมอมีคำแนะนำดีๆ ในเรื่องของ "ภาวะฮีทสโตรก" มาฝากกันค่ะ ซึ่ง ภาวะนี้ นอกจากจะเกิดในนักกีฬาที่ออกกำลังกายกลางแจ้งนานๆแล้ว ในการทำงาน ที่ต้องสัมผัสกับความร้อน เช่น หน้าเตาหลอม หม้อควบคุมอุณหภูมิ หรือ งานที่ต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ เช่น งานบนที่สูง ล้วนแต่มีโอกาสเกิดอันตรายจากความร้อนทั้งสิ้น
Read more